BREAKING NEWS

4 thg 10, 2016

Người Nhật Bản phát minh tờ báo nở hoa khiến thế giới thán phục

Từ lâu đất nước Nhật Bản đã là cái nôi của những phát minh độc đáo và nhân văn khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Đặc biệt với sáng kiến xuất bản xanh, một tờ báo nở hoa, thì quả thật là sáng tạo vô biên, giải pháp thân thiện với môi trường.
Con người Nhật Bản với thói quen thích đọc sách báo mỗi ngày, với mỗi tờ nhật báo bỏ đi, họ thường làm gì? gói bọc thực phẩm hay đem bán giấy vụn? tất cả đều chưa tối ưu và có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống người dân xử sở mặt trời mọc. 
Với sự quan tâm đặc biệt đến môi trường, Mainichi Shimbunsha, một trong những nhật báo hàng đầu xử sở mặt trời mọc, đã đi tiên phong cho nền "xuất bản xanh" khi cho ra mắt tờ nhật báo có thể… nở hoa sau khi tái chế.

Đây là một phần trong những dự án xanh của Nhật Bản, nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu và giáo dục người dân về tầm quan trọng của việc tái chế, xử lý rác thải. Nhiều người gọi Mainichi là tờ báo xanh cũng vì lẽ đó.

Một chuyện khó tin nhưng có thật ở Nhật Bản, những tờ báo ngay sau khi đọc xong, chỉ việc xé báo thành những mảnh nhỏ, đem vùi vào đất, những chậu cây cảnh, tưới nước và chờ đợi điều kỳ diệu. Như một trò biến hóa ma thuật, nhưng lại là những nguyên lý khoa học rất chân thực.

Chăm chỉ, tưới tắm cho mảnh đất gieo trồng báo, chỉ vài ngày sau bạn đã có một vườn hoa lá xanh mượt. Tất cả chỉ nhờ một tờ báo. Một giải  pháp hay ho cho những người làm vườn đô thị hay sáng tạo văn phòng làm việc cho dân công sở, chỉ bằng những thao tác đơn giản.
Sáng kiến cho trình làng tờ "báo xanh" do Mainichi hợp tác với Dentsu Inc tiến hành đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía công chúng và đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng.

Chính cam kết bảo vệ môi trường đã được thể hiện bằng hành động trong chiến dịch vận động về nước trước đây đã giúp cho Mainichi gặt hái được thành công này.Giờ đây, mỗi ngày Mainichi Shimbunsha phát hành hơn 4 triệu bản "nhật báo xanh" trên khắp cả nước, thu về hơn 80 triệu yên (tương đương với 700 nghìn USD).
Giáo dục người dân ý thức bảo vệ môi trường, tái chế vật dụng, tiết kiệm nhiên liệu, hòa mình vào lối sống xanh chính là một thông điệp nhân văn mà người dân Nhật Bản luôn đi đầu thế giới.

Giấy là một nguyên liệu tái chế hiệu quả nhất, cho mục đich để giảm thiểu phát thải khí CO2 từ các hệ thống xả thải truyền thống.

Lấy gỗ để sản xuất giấy rồi lấy giấy để trồng cây, đây cũng là một bài học về sự tuần hoàn của tự nhiên rất ý nghĩa không chỉ đối với trẻ em mà đối với toàn bộ người dân Nhật Bản. Một bài học gồm giáo cụ trực quan sinh động. Ý nghĩa giáo dục sâu sắc này, chắc chắn sẽ tạo ra một thế hệ tương lai tư duy thực tế và nhạy bén.

Phát minh này cũng được đưa vào áp dụng vào giáo dục ở các trường học nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của việc tái chế nguyên liệu.

Với một phát minh sáng tạo và nhân văn cao như vậy, việc nên được nhân rộng và áp dụng ở nhiều đất nước trên thế giới. Đặc biệt ở các quốc gia có thói quen đọc báo giấy, cũng như sử dụng giấy thông dụng trong đời sống. Chắc chắn bằng giải pháp tuyệt vời này, sẽ đóng góp lớn vào công cuộc giảm tải khí CO2, bảo vệ môi trường sống của toàn nhân loại, từ một việc làm rất nhỏ mà tác động thì rộng lớn.


Tổng hợp