BREAKING NEWS

6 thg 7, 2016

Sự khốc liệt của kì thi Gaokao tại Trung Quốc

                                      
Cũng giống như các bạn học sinh lớp 12 tại Việt Nam, kì thi Gaokao tại Trung Quốc có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là cánh cửa để nhiều học sinh tỉnh lẻ có cơ hội thay đổi cuộc đời, là hy vọng và danh dự lớn của cả dòng họ khi mà hầu như các bạn đều là con một. Tại một quốc gia mà áp lực học tập luôn đè nặng lên vai con trẻ thì việc không đỗ đại học được xem là một thất bại lớn trong cuộc đời. Tuy nhiên kỳ thi này không phải là một kì thi đại học thông thường khi mỗi năm có tới khoảng 9 triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tham dự. Con số đông kỷ lục này đã tạo ra nhiều cảnh tượng khốc liệt mà chỉ có tại kì thi Gaokao của Trung Quốc. 

 Không khí tại kì thi Gaokao ở Trung Quốc 


1    Cháy phòng khách sạn trong thời gian diễn ra kì thi Gaokao

Để tiết kiệm thời gian và công sức đi tới lò luyện thi, để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kì thi Gaokao, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn phương pháp thuê phòng khách sạn cho con em mình. Các khách sạn nắm được nhu cầu đó nên đã đưa ra các gói phòng Gaokao để phục vụ các em học sinh. Giá phòng có thể lên đến 7 triệu/ đêm tại một khách sạn ở Bắc Kinh. Mặc dù số lượng khách sạn quanh các trường đại học là rất nhiều nhưng các em học sinh nếu muốn thuê được phòng đều phải đặt trước, và trong khoảng thời gian diễn ra kì thi này các khách lẻ dường như không thể thuê được phòng nếu như không đặt trước.Sự khốc liệt tại kì thi Gaokao chỉ có tại Trung Quốc

2.     Taxi phục vụ cho Gaokao

Trong thời gian diễn ra kì thi này, nhiều hãng taxi được trang bị biển báo màu vàng, các taxi có phù hiệu này sẽ được quyền ưu tiên khi đưa thí sinh tới trường thi. Một công ty taxi tại Phúc Kiến còn cung cấp dịch vụ taxi miễn phí để đưa các sĩ tử đến trường thi. Tại thành phố Thượng Hải, chỉ trong vòng 6 giờ đồng hồ, hơn 1000 taxi Gaokao đã được đặt kín. Xe phục phụ cho kì thi Gaokao đã được huy động

3.     Nhà máy "sản xuất" sĩ tử Gaokao

Maotanchang được đánh giá là lò luyện thi tốt nhất Trung Quốc, có khoảng 20 000 học sinh, gấp 4 lần số dân thành phố An Huy. Học phí cho mỗi khóa học cũng không hề rẻ, 170 triệu đồng là giá của mỗi khóa học. Các em học sinh khi đến đây học đều không được sử dụng điện thoại di động và máy tính. Các khu ký túc cho học sinh cũng được thiết kế đặc biệt phục vụ cho việc học. Đặc biệt, không có một loại hình dịch vụ giải trí nào có ở thành phố này, chính vì vậy các em học sinh khi đến đây không có lựa chọn nào khác ngoài học.

4.     Xé sách xả stress trước khi diễn ra kì thi Gaokao


Xé sách xả stress trước khi kì thi Gaokao diễn ra

Tại Trung Quốc, đây là một hiện tượng có thật. Trước khi diễn ra kì thi Gaokao, rất nhiều học sinh đã xé sách để xả stress, giảm áp lực thi cử. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm hành động này và khuyến khích các em sử dụng những hình thức xả stress lành mạnh hơn, các hình thức giải trí này đều rất phong phú và độc đáo ví dụ như “ Trận chiến dưa hấu” hay giẫm bóng bay.  
Đăng nhận xét